Email : vanchuyensieutruongsieutrong@gmail.com
 Hotline: 0938 032 286
 

Định nghĩa vận tải, vận chuyển đa phương thức

Thứ bảy - 06/07/2019 11:59
Vận chuyển đa phương thức là gì? Kinh doanh vận chuyển đa phương thức là gì? Quy trình vận chuyển đa phương thức như thế nào? Và có những quy định gì đối với vận chuyển đa phương thức?

Vận tải đa phương thức là gì?

 
vận chuyển đa phương thức
Vận chuyển đa phương thức là phương pháp vận tải phổ biến hiện nay.
Khái niệm về vận tải đa phương thức đã được ra đời trong một hội nghị của Liên hiệp quốc họp tại Geneva vào ngày 24/8/1980. Hội nghĩ này đã thông qua công ước của Liên hợp quốc về vận tải hàng hóa đa phương thức quốc tế (UN Convention on the International Multimodal Transport of Goods ,1980).

Theo đó, Vận chuyển đa phương thức (Multimodal Transport) là phương pháp vận tải phổ biến hiện nay. Trong đó, hàng hóa phải được vận chuyển bằng ít nhất hai phương thức vận tải khác nhau, chỉ có duy nhất một chứng từ vận tải từ điểm nhận hàng ở quốc gia này đến điểm giao hàng ở quốc gia khác, chỉ có 1 chế độ trách nhiệm và 1 người chịu trách nhiệm về hàng hóa trong suốt cuộc hành trình.

Sở dĩ có rất nhiều doanh nghiệp, công ty vận chuyển hàng hóa chọn hình thức vận chuyển hàng hóa bằng vận tải đa phương thức là vì nó đem lại rất nhiều lợi khác nhau như: giúp tiết kiệm chi phí, làm giảm bớt các bước thực hiện và gánh nặng về các thủ tục giấy tờ, chứng từ, tiết kiệm thời gian và được đảm bảo uy tín hơn vì chỉ làm việc với một đại lý hoặc một người duy nhất.

Các phương thức vận tải phổ biến hiện nay chính là: vận tải đường bộ, vận tải đường sắt, vận tải biển, vận tải hàng không.

 

Kinh doanh vận tải đa phương thức là gì?


Kinh doanh vận tải đa phương thức là hình thức một người tự mình hoặc ủy quyền cho người khác kí một hợp đồng vận tải đa phương thức và hoạt động như là một bên chính chứ không phải là một đại lý hay là người thay mặt người gửi hàng hay những người chuyên chở tham gia vận tải đa phương thức và  có trách nhiệm về hàng hóa trong suốt hợp đồng để được người gửi hàng trả phí.

Ngày 10/10/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 89/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 6, Điều 7 của Nghị định số 87/2009/NĐ-CP. Theo đó, để được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế các doanh nghiệp phải gửi hồ sơ đến Bộ Giao thông vận tải với các loại giấy tờ như:

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã được  chứng thực (phải có đăng ký ngành nghề kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế)
– Giấy xác nhận giá trị tài sản của cơ quan tài chính hoặc bảo lãnh tương đương

Các doanh nghiệp, công ty này, chỉ được kinh doanh vận tải đa phương thức khi có đầy đủ các điều kiện như:

- Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trong đó có đăng kí nghành nghề kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế)
– Phải đảm bảo duy trì được mức tài sản tối thiểu là 80.000 SDR hoặc có bảo lãnh tương đương
–  Đã đăng khí bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp vận tải đa phương thức hoặc có bảo lãnh tương đương
– Đã được Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức.

Hi vọng bài viết Vận tải đa phương thức là gì và khái niệm của nó  đã giúp bạn làm rõ được các khái niệm và kiến thức liên quan đến Vận tải đa phương thức để hiểu rõ về dịch vụ này.

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết