Email : vanchuyensieutruongsieutrong@gmail.com
 Hotline: 0938 032 286
 

Những quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Chủ nhật - 28/07/2019 19:59
Hàng siêu trường siêu trọng là gì? Khi vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng thì phải tuân thủ những quy định cụ thể như thế nào?
Những quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Quy định chung về hàng siêu trường siêu trọng:

1. Hàng siêu trường siêu trọng là hàng có kích thước hoặc trọng lượng vượt quá giới hạn quy định nhưng không thể tháo rời ra được.

2. Việc vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng phải sử dụng xe vận tải phù hợp với loại hàng và phải có giấy phép sử dụng đường bộ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

3. Xe vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng phải chạy với tốc độ quy định trong giấy phép và phải có báo hiệu kích thước của hàng, trường hợp cần thiết phải bố trí người chỉ dẫn giao thông để bảo đảm an toàn giao thông.

4. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định cụ thể về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng.
 

vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng
vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng ( hình 1 )

Quy định chung về hàng siêu trường siêu trọng trên đường bộ:

Trường hợp cần thiết có thể gia cố để tăng cường khả năng chịu tải của phương tiện vận tải nhưng phải tuân theo thiết kế đã được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền phê duyệt.

Các bạn lái xe tải chở hàng nặng, chở container cần nắm vững quy định “Vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ” được quy định tại Điều 4, Điều 5, Điều 7 của Quyết định số 63/2007/QĐ - BGTVT ngày 28/12/2007 của Bộ GTVT về vấn đề này. Trong đó có một số nội dung đáng chú ý sau đây:

 

1. Hàng siêu trường siêu trọng là hàng không thể tháo rời (chia nhỏ), khi xếp lên phương tiện vận chuyển có một trong các kích thước bao ngoài (của phương tiện và hàng xếp trên phương tiện) đo được như sau:


- Chiều dài lớn hơn 20 mét.
- Chiều rộng lớn hơn 2,5 mét.
- Chiều cao (tính từ mặt đường bộ trở lên) lớn hơn 4,2 mét (trừ container). Và hàng siêu trường, siêu trọng là hàng không thể tháo rời (chia nhỏ) có trọng lượng trên 32 tấn.


2. Quy định phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng phải có trọng tải, kích thước phù hợp với kiện hàng vận chuyển.

 

- Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng phải có Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường còn hiệu lực.
 

3. Trách nhiệm của bên vận tải hàng siêu trường siêu trọng:


- Phải có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật và có đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.
- Có đủ đội ngũ lái xe, cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề để sử dụng phương tiện và các thiết bị chuyên dùng.
- Chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng phương án (khảo sát hành trình chạy xe, vị trí địa hình nơi xếp dỡ, tốc độ xe đi, giờ đi, điểm đỗ...) vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng bảo đảm an toàn cho người, hàng hóa và công trình giao thông.

 

Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng


Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng là loại xe chuyên dùng được thiết kế, chế tạo để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng có kích thước, tải trọng phù hợp với loại hàng hoá vận chuyển và phải tuân thủ theo các điều kiện quy định ghi trong giấy phép lưu hành xe.

Trong trường hợp cần thiết, phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng có thể cải tạo theo hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

 

phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng
phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng ( Hình 2 )

Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng trên đường bộ

Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng lưu hành trên đường bộ phải thực hiện theo các quy định về lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ trong Chương III của Thông tư 07 /2010/TT-BGTVT​.

Giấy phép lưu hành cấp cho phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này.

 

Tác giả bài viết: TGKTRANS.COM

Tổng số điểm của bài viết là: 585 trong 119 đánh giá

Xếp hạng: 4.9 - 119 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết