Email : vanchuyensieutruongsieutrong@gmail.com
 Hotline: 0938 032 286
 

Vận chuyển và xếp dỡ sắt thép

Thứ bảy - 06/07/2019 12:00
Mặt hàng sắt thép là một trong những mặt hàng phổ biến được vận chuyển rất nhiều tại Việt Nam phục vụ cho các dự án xây dự trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Trong bài viết này Tkgtrans sẽ mô tả về quy trình xếp – dỡ của mặt hàng thép lên các phương tiện vận tải thủy (tàu thủy, sà-lan,…)  và ngược lại.
Vận chuyển sắt thép bao gồm các loại như vận chuyển thép tiền chế, vận chuyển thép tấm, thép hình, thép cuộn, thép xây dựng...

vận chuyển thép cho vincom Cần Thơ
Hình 1.1. Vận chuyển thép cho VINCOM Cần Thơ.
 

Quy trình vận chuyển và xếp dỡ sắt thép

 
Mặt hàng sắt thép được chia ra rất nhiều loại như: Ống kim loại, thép định hình (I,U,H,L…), thép cuộn,… và rất nhiều loại thép khác nữa. Nhưng có hai loại thép trong quá trình xếp – dỡ cần yêu cầu cao về kỹ thuật đó là loại thép ống kim loai và thép định hình.

Đặc điểm chung của hai loại thép này dẫn chúng có yêu cầu kỹ thuật xếp dỡ giống nhau:

 
- Là loại hàng  thường được để rời từng ống hoặc bó buộc thành các bó có kích thước dài 6m, 12m có trọng lượng khác nhau.
- Vật liệu làm nên có thể từ thép hoặc gang
- Yêu cầu xếp dỡ tránh biến dạng  cong vênh.
 
Vì những lý do đó nên yêu cầu lắp đặt xếp dỡ đối với hàng này khá cao, với bề dài kinh nghiệm vận chuyển hàng thép Tgktrans đã tóm tắt lại quy trình làm hàng thép xếp từ  dưới tàu lên bờ, đối với quý trình này có thể áp dụng cho việc xếp dỡ hàng trong kho và thao tác tại các công trường mà vẫn đảm bảo tính an toàn cho con người, thiết bị và hàng hóa.
 

Diễn tả quy trình xếp dỡ hàng ống kinh loại hoặc thép định hình từ tàu lên bờ

 

Dưới hầm tàu:

Cầu trục bờ hoặc cầu trục tàu mang dây cáp, móc chuyên dụng đến tại khu vực sân hầm tàu đển lấy hàng, 02 công nhân lắp các móc chuyên dụng vào hai đầu của ống thép hoặc thanh thép định hình, tùy theo trọng lượng và sức nâng của cẩu mà xếp số lượng ống thép cho phù hợp. Khi công nhân lập xong mã hàng thì cần trục sẽ nâng hàng lên, khi chiều cao của lô hàng tầm 2m thì yêu cầu dừng lại để kiểm tra độ an toàn, kiểm tra xong thì di chuyển hàng theo yêu cầu của công nhân tín hiệu, sau khi hàng rời khỏi miệng hầm thì công nhân ở hầm tàu mới được lập mã hàng mới.
Đối với thao tác xếp hàng ở hầm tàu cần tuần thủ các yêu cầu kỹ thuật và an toàn lao động sau:
  • - Hàng lấy từ trên xuống dưới, không được lấy một bên đề phòng hàng lăn, gây tai nạn.
  • - Hàng thép định hình hoặc các cấu kiện dài nặng thì việc thao tao tác dùng bằng cáp nét hoặc xà beng để nâng hàng khi luồn dây cáp.
  • - Nếu nắp hầm tàu được mỡ không hết thì cần lấy hàng từ trên xuống theo hình bậc thang tại khu vực sân hầ, hàng phía trong dùng xe nâng để nâng hàng đưa ra khu cực sân hầm để lập mã hàng.
 

Trên cầu tàu

Khi hàng được cần trục đưa đến vị trí dỡ tải thì công nhân cần dùng móc đáp để điều chỉnh cho hàng vào đúng vị trí đã bố trí các vật liệu chèn lót sẵn từ trước, sau khi hàng được hạ xuống thì công nhân mới tiến hành tháo mooc cáp ra khỏi mã hàng để cần trục tiếp tục lập mã hàng mới.
Hàng tại cầu tàu sẽ được xe nâng vận chuyển đưa về bãi hoặc xếp dỡ lên các phương tiện vận tải, tùy theo sức nâng của xe mà nâng số lượng hàng phụ hợp.
Xếp hàng lên xe mooc sàn, hoặc xe tải…: Bố trí 02 công nhân đứng hai đầu mã hàng khi còn cách sàn xe 02m thì yêu cầu dừng lại đế kiểm tra độ an toàn và điều chỉnh và về đúng vị trí kê lót.Chỉ tháo mooc cáp ra khỏi hàng khi hàng đã được chèn lót chặt.
Đối với thao thác cầu tàu cần tuần thủ các yêu cầu kỹ thuật sau và an toàn lao động sau:
  • - Hàng được chén lót một cách ổn đinh và chắc chắn mới được tháo móc cáp ra khỏi mã hàng.
  • - Công nhân cần giữ khoảng cách thích hợp với mã hàng, tránh tình trạng không an toàn khi mã hàng bị rơi, rớt.
 

Trên bãi, kho

Xe nâng xếp hàng thành đống: Xe nâng đưa hàng đến vì trí bãi, theo sự hướng dẫn của quản lý phụ trách tại kho, bãi thành từng lô. Hàng được xếp song song, hoặc xếp đan xen chồng lên nhau dọc, ngang. Chiều cao mỗi đống không quá 1.5m và khoảng cách giữa các đống là 5m để cho xe thuận tiện ra vào, cần chằng chống, cố định, chèn lót tránh tình trạng lăn, đổ. Kỹ thuật này cũng có thể áp dụng được khi sử dụng cần trục để lập mã hàng, nhưng khoảng cách các đống có thể thu nhỏ lại.

Quy trình xếp dỡ hàng ống kim hoặc hoặc thép định hình
Hình 1.2. Quy trình xếp dỡ hàng ống kim hoặc hoặc thép định hình
các công cụ
Hình 1.3. Các công cụ chuyên dụng xếp dỡ hàng ống kim loại, thép định hình.

Tgktrans với nhiều năm kinh nghiệm vận chuyển các mặt hàng dự án, và các kết cấu thép cũng không nằm ngoài những danh mục hàng hóa mà chúng tôi chuyên chở. Bài viết trên là tất cả kinh nghiệm mà chúng tôi đúc kết trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Bài viết đã tóm lược đầy đủ các quy trình xếp dỡ hàng ống kim loại hoặc thép định hình, bài viết có thể còn thiếu ý Tgktrans rât mong được góp ý từ quý vị để bài viết thêm hoàn hảo hơn.

Tác giả bài viết: tgktrans.com

Nguồn tin: TGKtrans.com

Tổng số điểm của bài viết là: 331 trong 67 đánh giá

Xếp hạng: 4.9 - 67 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết